Biến Sân Thượng Thành Không Gian Thư Giãn, Giải Trí

Tầng thượng thường bị bỏ quên khi thiết kế một ngôi nhà trong khi đây là một diện tích cực hữu ích để trở thành không gian thư giãn quý giá. Những công trình dưới đây là những ví dụ điển hình về việc tận dụng không gian sân thượng, từ những diện tích nhỏ đến những diện tích lớn, từ những thay đổi nhỏ tiết kiệm chi phí đến những thay đổi toàn diện thay đổi diện mạo cho căn nhà. Nếu bạn đang đi tìm một ý tưởng thiết kế cho tầng thượng thì đừng bỏ qua bài viết này.

 

 

I. Thiết kế vườn trên sân thượng sử dụng cây xanh

Không gian rợp bóng cây xanh sẽ là một sáng kiến tuyệt vời dành cho sân vườn trên sân thượng. Gia đình có thể lên đây để thư giãn, đọc sách, tập thể thao và thậm chí là tổ chức các bữa tiệc ngoài trời. Các loại cây có kích thước lớn, bé khác nhau đều được sử dụng và bố trí để tạo nên một tổng thể không gian thống nhất.

Trước khi thực hiện, gia chủ nên cân nhắc về khả năng chống chịu của trần nhà và tốc độ tăng trưởng của cây. Các loại cây xanh không nên phát triển quá nhanh vì có thể gây hư hỏng trần nhà bạn. Sân thượng chỉ nên bố trí một vài cây lớn để tạo bóng mát. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn nhiều loại cây với những hình thái, đặc điểm khác nhau để tạo sự sống động cho khu vườn nhỏ trên sân thượng.

Gia chủ cũng có thể sử dụng thêm các vật liệu như đá, sỏi, gỗ,… để tạo lối đi và trang trí không gian. Gỗ còn được nhiều gia đình tận dụng để làm sàn hoặc giàn hoa thay cho vật liệu kim loại. Bên cạnh đó, mỗi giống cây trong vườn sẽ có những đặc điểm khác nhau về lượng nước, tốc độ sinh trưởng, khả năng chịu nhiệt, tính ưa sáng,… nên bạn cần phải chú ý để chăm sóc đúng cách.

 

II. Khu vườn nhỏ trên sân thượng với tiểu cảnh

Tiểu cảnh đang được nhiều gia đình chọn để trang trí cho ngôi nhà của mình. Những chi tiết này sẽ tạo ra điểm nhấn để làm không gian khu vườn thêm phần nổi bật. Hồ cá cảnh hoặc hòn non bộ là hai sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia chủ. Điểm chung của những tiểu cảnh này là đều lấy nước làm chủ đạo, tạo nên sự mát mẻ và sống động.

Bên cạnh đó, các mẫu tiểu cảnh từ đá hoặc gỗ cũng đang được nhiều người lựa chọn. Việc sử dụng các tác phẩm điêu khắc, lu nước, bàn ghế cũng là một ý tưởng thú vị khi cải tạo sân thượng thành vườn. Bạn có thể phối hợp nhiều loại tiểu cảnh khác nhau để tăng thêm sự đa dạng cho không gian. Tuy nhiên, việc thiết kế cần có sự phối hợp hài hòa và tỉ mỉ.

III. Cải tạo sân thượng thành vườn rau

Nhiều người sẽ lo lắng về độ an toàn của những loại rau gia đình mua hàng ngày. Vậy tại sao không thử tự trồng rau để sử dụng? Việc tận dụng sân thượng để trồng rau tại nhà đang là một xu hướng phổ biến hiện nay. Vườn rau sân thượng không chỉ giúp làm đẹp không gian trên cao mà còn cung cấp cho gia đình một nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng.

Khi thiết kế vườn trên sân thượng, bạn có thể tận dụng các khay nhựa, thùng xốp hoặc mua chậu cây để trồng rau. Ngoài ra, hình thức trồng thủy canh cũng đang được áp dụng rộng rãi. Nếu gia đình bạn có đủ kinh phí thì đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Trong quá trình trồng rau, côn trùng, sâu bọ, thời tiết và nhiều yếu tố khác có thể gây hại đến cây của bạn.

IV. Thiết kế vườn hoa trên sân thượng

Hoa là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho khu vườn trên sân thượng của các gia đình. Những thiết kế vườn hoa trên sân thượng mang đến một không gian lãng mạn cho ngôi nhà. Đây sẽ là địa điểm lý tưởng để thư giãn đầu óc sau khi làm việc căng thẳng. Bạn nên lựa chọn 1 đến 2 loại hoa chủ đạo để mang lại sự đồng nhất cho khu vườn. Bên cạnh đó, việc trồng đan xen nhiều cây hoa khác nhau sẽ tạo nên không gian sân thượng rực rỡ.

Việc lựa chọn giống cây để trồng là rất quan trọng, vì hoa thường sẽ chịu nhiệt kém và dễ bị phai màu dưới ánh nắng mặt trời. Một số loại hoa nở quanh năm mà bạn có thể trồng là hoa mười giờ, hoa giấy, mai địa thảo, thúy điệp, hồng leo, hoa bông tuyết,… Khu vườn cũng có thể sở hữu thêm những loài nở theo mùa như đào, cúc mặt trời, tử đằng, ngọc hân, thu hải đường,…

Nếu muốn sở hữu một vườn hoa sân thượng đẹp, gia chủ có thể liên hệ với Nhà Việt để được giúp đỡ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế cải tạo, Nhà Việt đang là doanh nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng để hợp tác thiết kế và thi công sân vườn.

 

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0965 005 262

            0964 890 799
Email: thicongnhaviet@gmail.com
Website: thicongnhaviet.com

 

 

Các bài viết khác