Lựa chọn vật liệu xây dựng và những lưu ý sử dụng trong quá trình thi công

I. Vật liệu xây dựng

1. Cát 

sat thep vat lieu xay dung

Vật liệu xây dựng gồm những gì? Cát là một trong các loại vật liệu xây dựng quan trọng nhất. Chúng thường được tìm thấy trong hầu hết các công trình xây dựng. vật liệu dạng hạt nguồn gốc tự nhiên bao gồm.

– Kích thước: Cát thường bao gồm các hạt đá và khoáng vật nhỏ, đồng thời cũng khá mịn. Vậy nên kích thước trung bình chỉ nằm trong khoảng 0,0625-2 mm

– Thành phần: Trong cát có nhiều thành phần khác nhau, chẳng hạn như fenspat, manhetit, chloride, thạch cao,  olivin…

– Loại cát : Cát xây dựng có 3 loại chính: 

 • Cát vàng: đây là cát nguyên chất, hạt cát to và dùng để đổ bê tông công trình.
 • Cát đen: nguyên vật liệu xây dựng này nhỏ hơn và đều hạt. Thay vì màu vàng đặc trưng của cát chúng sẽ có màu hơi sẫm đến trắng xám
 • Cát vàng mờ: là sự kết hợp giữa cát vàng và cát đen. Loại cát này sẽ được dùng chủ yếu trong việc sát tường. 

2. Đá xây dựng

Bán Đá 1X2 , Đá 2X3 , Đá 4X6 , Đá Base , Đá 0X5 , Đá Hộc , Đá Mạt Tại Nam Định

Vật liệu xây dựng là gì? Đá không phải là vật liệu xây dựng mới nhưng cũng rất quan trọng. Chúng giúp gia tăng sự kiên cố và vững chắc cho các công trình. Đá cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể như sau: 

– Đá 1×2 trong xây dựng 

Đây là nguyên vật liệu xây dựng thường được dùng để trộn bê tông. Thích hợp cho nhiều công trình nhà ở, đường xá cũng như cầu cảng. Với kích thước nhỏ, chỉ khoảng  10 x 28mm, loại đá này được tận dụng triệt để để trộn bê tông tươi hoặc nhựa nóng,.. 

– Đá 2×4 trong xây dựng 

Mặc dù có kích thước lớn hơn đá 1×2. Tuy nhiên đá  2x4cm cũng được dùng với mục đích tương tự như đá 1×2. Chúng được dùng cả trong xây dựng lẫn trộn bê tông. 

– Đá 4×6 trong xây dựng 

Nguyên vật liệu này là lý tưởng để sử dụng cho đế gạch lót sàn. Ngoài ra, với kích thước từ 5-7cm, loại đá này cũng dùng để bổ sung vào bê tông đúc ống cống. Các công trình giao thông cũng như các vật liệu xây dựng mới 2020 cũng cần phụ gia là loại đá này. 

Trong khi đó đá Mi sàng (5-10mm) và đá mi bụi (0 – 5mm) cũng có những chức năng tương tự. Tuy nhiên, những loại đá này không khai thác trực tiếp từ tự nhiên và thường được sàng lọc từ những loại đá khác. 

3. Xi măng

Tỷ lệ trộn của lớp vữa xi măng cát cho sàn nhà | by Minh Nhựt Dương | Medium

Xi măng là bột khô và không nên nhầm lẫn với bê tông hoặc vữa. Tuy nhiên, đây là thành phần quan trọng của cả hai vật liệu này. Trong đó xi măng hoạt động như ‘chất keo’ tạo sức mạnh cho các cấu trúc. Vữa là hỗn hợp của xi măng và cát trong khi bê tông cũng bao gồm cả xi măng và nhiều vật liệu xây dựng khác.

Vì là thành phần chính của cả hai loại vật liệu xây dựng này nên xi măng là vật liệu xây dựng vô cùng quan trọng. Xi măng được sử dụng để sản xuất nhiều cấu trúc bao gồm các tòa nhà, cầu, bến cảng và đường xá. Đồng thời, cũng được sử dụng cho mặt tiền và các tính năng trang trí khác trên các công trình. Có thể chia loại vật liệu xây dựng này thành 3 loại chính:

 • Xi măng trộn bê tông: Xi măng trộn bê tông nên chọn những sản phẩm chất lượng nhất. Mặc dù chúng có giá thành cao nhưng đảm bảo được chất lượng công trình. Tốt nhất nên chọn sản phẩm có mác từ 40 trở lên. 
 • Xi măng đa dụng: Loại này sẽ có mức giá trung bình và thường được dùng để sử trộn bê tông, xây, tô,… Mác của chúng cũng sẽ từ 40 trở lên
 • Xi măng xây, tô: Loại vật liệu xây dựng này sẽ chỉ phục vụ cho việc xây tô. Vậy nên thường chỉ có mác 30 trở xuống. Giá của chúng cũng nằm ở mức thấp nhất.

4. Gạch

Gạch đặc Vĩnh Lộc Thanh Hóa – Siêu Thị Vật Liệu Xây Dựng tại Thanh Hóa
Phân loại gạch theo cách chúng được sản xuất: không nung (gạch được xử lý bằng không khí) và nung (gạch được nung trong lò để làm cứng nó). Gạch cũng có thể được phân loại theo mục đích sử dụng điển hình: gạch thông thường hoặc gạch kỹ thuật.

Đối với mục đích xây dựng nhà ở, gạch thông thường được quan tâm nhiều nhất, vì gạch kỹ thuật thường được sử dụng nhiều hơn trong các công trình xây dựng dân dụng, chẳng hạn như xây dựng cầu đường, hoặc xây dựng cống rãnh.

– Gạch đất sét nung

Gạch đất sét nung là dạng gạch cổ điển, được tạo ra bằng cách ép đất sét ướt vào khuôn, sau đó sấy khô và nung trong lò. Đây là một loại vật liệu xây dựng lâu đời- loại gạch được tìm thấy trong nhiều công trình kiến ​​trúc trên thế giới. Nhìn bề ngoài, những viên gạch này là những khối đất sét cứng rắn, thường có màu đỏ.

Khi những viên gạch này được sử dụng trong các bức tường, chúng yêu cầu phải trát hoặc tạo hình bằng vữa. 

– Gạch vôi cát

Gạch vôi cát (hay còn gọi là gạch canxi silicat) được làm bằng cách trộn cát, tro bay và vôi sống. Sắc tố cũng có thể được thêm vào để tạo màu. Sau đó, hỗn hợp được nhào nặn dưới áp lực để tạo thành những viên gạch. 

Các vật liệu liên kết với nhau bằng phản ứng hóa học xảy ra khi gạch ướt khô dưới nhiệt và áp suất. Tuy nhiên, những viên gạch này không được nung trong lò giống như gạch đất sét nung. Gạch vôi cát có thể mang lại một số ưu điểm so với gạch đất sét nung như:

 • Màu sắc của chúng có màu xám thay vì màu đỏ thông thường.
 • Hình dạng của chúng đồng nhất và có độ hoàn thiện mịn hơn mà không cần trát.
 • Những viên gạch này cung cấp độ bền tuyệt vời cho các kết cấu chịu lực.
 • Khi bột màu được thêm vào, gạch có thể được sử dụng cho mục đích trang trí.
 • Trong quá trình thi công cần ít vữa hơn.
 • Các cạnh thẳng và chính xác, giúp việc thi công dễ dàng hơn.

– Gạch bê tông

Gạch bê tông được làm từ bê tông đặc và ngày càng được các gia chủ ưa chuộng. Gạch bê tông thường được đặt ở mặt tiền, hàng rào, mang đến vẻ thẩm mỹ tuyệt vời. 

Những viên gạch này có thể được sản xuất để cung cấp các màu sắc khác nhau nếu bột màu được thêm vào trong quá trình sản xuất. Gạch bê tông không nên được sử dụng trong các công trình dưới mặt đất.

5. Sắt thép

UPDATE Giá Sắt Thép Xây Dựng Hôm Nay - Tăng 1500/Kg

Vật liệu xây dựng bao gồm những gì? Khi nói đến các vật liệu xây dựng thì không thể bỏ qua sắt thép. Bởi chúng là một phần quan trọng trong nhiều công trình xây dựng. Chẳng hạn như nhà ở, nhà máy, cầu đường, các công trình thuỷ lợi,… 

Thép có khả năng chịu lực rất tốt và thường được dùng để làm phần móng và cốt lõi của các công trình. Hai loại thép thường được dùng đó là Thép cuộn và thép cây.

– Vật liệu xây dựng thép cuộn 

Thép cuộn được đặc trưng bởi bề mặt khá là trơn nhẵn. Một số có thêm những đường gân. Thiết kế thép sẽ cuộn tròn và thường có đường kính là: 6.0mm, 6.5mm, 8.0mm, 10.0mm, 11.5mm. 

 • Mác thép xây dựng: SWRM10, SWRM 11, SWRM12, SWRY11, CT3, SAE1008.
 • Xuất xứ: từ nhiều quốc gia, từ Trung Quốc, Nhật, Nga, Viet Nam,…

Thép chất lượng đảm bảo được độ giãn cũng như độ bền cao. Thường được dùng để gia công kéo dây. Đồng thời là một vật liệu quan trọng trong xây dựng nhà, hầm, cầu cống, giao thông,…. 

– Vật liệu xây dựng thép dây 

Thép dây có hai loại đó là thép tròn trơn và thép tròn gân:

 • Thép tròn trơn: dạng thanh tròn với bề mặt trơn. Đường kính phổ biến là 14mm, 16mm, 18mm, 29mm, 22, 25mm. Mác thép: tương đương thép Nhật Bản theo tiêu chuẩn JIS (SS400, CT3, S45C). Chiều dài 6 hoặc 12m/ cây. 
 • Thép tròn gân: đặc trưng bởi bề mặt có gân và đường kính thường là 10, 12 mm, 14 mm, 16 mm, 18 mm, 20 mm, 25 mm, 28 mm. Mác thép(CT3, SD295A, SD390, SM490). Chiều dài thép ở đây thường sẽ là 11.7m/cây).

6. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu để xây dựng tốt, phù hợp nhất

– Nắm bắt được thiết kế công trình

 

Thiết kế công trình thường đi kèm với những đặc điểm riêng. Do đó, yêu cầu về vật liệu cũng sẽ khác nhau. Có những công trình yêu cầu kết cấu tường bằng bê tông cốt thép, trong khi có công trình yêu cầu sử dụng tường gạch.  

– Vị trí, diện tích công trình

Vị trí của công trình sẽ quyết định rất lớn đến lựa chọn vật liệu. Các vật liệu xây dựng cần đáp ứng và phù hợp với vị trí. Chẳng hạn như những khu vực ẩm ướt và gồ ghề sẽ yêu cầu về vật liệu khác với những vị trí bằng phẳng và khô ráo. 

– Chọn thời điểm giá phù hợp 

Giá cả thường sẽ thay đổi liên tục. Vật liệu xây dựng thường sẽ được mua ở số lượng lớn và tiêu tốn khá nhiều chi phí. Vậy nên, cân nhắc thời điểm giá thích hợp để tìm mua vật liệu xây dựng giá rẻ và chất lượng. 

– Chọn doanh nghiệp, cửa hàng vật liệu cung ứng

Địa chỉ cung cấp cũng quan trọng không kém. Những công ty uy tín sẽ giúp đảm bảo cho công trình xây dựng đạt chất lượng. Cung cấp đa dạng những vật liệu xây dựng khác nhau nhưng chất lượng tốt nhất.

Như vậy, bài viết ngày hôm nay mà chuyên mục tin tức vật liệu xây dựng đã giúp các bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vật liệu xây dựng. Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ phần nào hữu ích với mọi người trong cuộc sống. Bên cạnh đó, mọi người cũng đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè và người thân xung quanh nhé!

Các bài viết khác