Quy trình ốp lát gạch chuyên nghiệp


Ốp lát là một hạng mục không thể thiếu khi hoàn thiện công trình. Đây là một công việc yêu cầu thẩm mỹ cao, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề tốt. 

Để mang đến vẻ đẹp hoàn mỹ cho các công trình, quá trình ốp lát gạch cần có những nguyên tắc và quy trình thi công chuẩn mực. Cùng Nhà Việt khám phá ngay quy trình thi công và nguyên tắc ốp lát gạch qua bài chia sẻ dưới đây nhé! 


 

Hướng dẫn quy trình thi công ốp lát gạch 

Việc thi công gạch ốp lát cho nền nhà hay tường đều có những quy chuẩn và yêu cầu riêng. Mỗi khu vực sẽ đều có những yêu cầu khác nhau. Vì vậy, thi thực hiện ốp lát gạch cho nền nhà hay tường, cần có những quy trình riêng biệt. 

Biện pháp thi công gạch lát nền  

Đối với việc ốp lát nền nhà, yêu cầu sau khi thi công nền nhà phải bằng phẳng, bền, đẹp và sáng bóng. Quy trình ốp lát gạch nền cần thực hiện theo các bước dưới đây:

 

Bước 1: Tạo lớp nền cơ sở

Đây là bước vô cùng quan trọng cho độ bền của gạch. Cần phải nền đầm chặt đảm bảo độ bền vững khi chịu tải sau quá trình thi công. Chú ý vệ sinh hết xà bần, rác phần thô chuyển xuống trệt và ra sân. Hút sạch bụi trên bề mặt sàn, làm phẳng và quét 1 lớp hồ dầu mỏng lên mặt sàn tăng khả năng liên kết trước khi cán nền

Bước 2: Kiểm tra bản vẽ xác định điểm bắt đầu và lát thẳng hàng

Nên dựa theo mẫu thiết kế để xác định điểm bắt đầu thi công lát gạch. Có thể lát thẳng hàng, lát chữ công… đảm bảo hoa văn được căn đều đúng hướng. Chú ý cố gắng hạn chế tối đa các khiếm khuyết có thể có trong xây dựng (Hay còn gọi là có cái hình dung tổng quan ban đầu). 


Thực hiện theo đúng nguyên tắc ốp lát gạch:

  • Trải hồ dầu hoặc keo ốp gach đá đã pha vừa tiêu chuẩn lên từng khu vực (1 – 2 viên gạch) cần ốp lát, nếu là ốp lát tường thì hồ dầu hoặc
  • Dùng hít kính 2 chấu (nếu gạch 60 x 60 trở nên) thả gạch nhẹ nhàng vào khu vực đã trải keo, hít kính có trụ cây dài cho các loại gạch khổ lớn hơn.
  • Cùng lúc tiến hành cài nêm, kẹp, căn chuẩn, kiểm tra độ khít vào ke và khóa chặt lại bằng kìm chuyên dụng (Lực ép vừa phải)
  • Sau khi hoàn tất từng khu vực phải kiểm tra lại kết quả theo tiêu chuẩn và có điều chỉnh phù hợp (nếu cần).
  • Hoàn tất việc ốp lát thì chờ khô cứng trong 4h – 6h hoặc hơn 

Bước 3: Thi công chà ron gạch 

Sau khoảng 12 giờ thi công lát gạch, gạch đã bám dính chặt với nền sẽ tiến hành chà ron hay còn gọi là trít mạch. Cần sử dụng keo chà ron chống thấm và có màu sắc hài hòa với gạch men. Chú ý tiến hành chít mạch sau khi sàn ốp lát đủ 4 -6 giờ giúp keo phủ bóng toàn diện, tạo ra đường ron sạch đẹp và bền bỉ hơn 10 năm sử dụng.

 

Bước 4: Làm sạch nền sau khi lát 

Tiến hành làm sạch vệ sinh keo, vữa trên bề mặt gạch mép ron gạch khi keo đã khô. Nên sử dụng  máy chà sàn và máy hút bụi chuyên dụng để vệ sinh lại bề mặt sàn gạch.


Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0965 005 262

            0964 890 799
Email: thicongnhaviet@gmail.com
Website: thicongnhaviet.com

Các bài viết khác